Ý Tưởng Trong Marketing Là Gì? Cách Thức Xây Dựng Ý Tưởng Marketing

Để kinh doanh bán hàng có hiệu quả cao điều đầu tiên bạn cần có một chiến lược marketing thật sự tốt và phù hợp với thị trường. Nhưng một chiến dịch marketing chỉ thật sự đạt hiệu quả khi bạn có một ý tưởng trong marketing hoàn hảo. Ý tưởng chính là sự khởi đầu của cả một qua quá trình marketing, vậy bạn đã biết ý tưởng trong marketing là gì? Và cách thức xây dựng hiệu quả chưa. Hãy cùng MOA An Giang tìm hiểu thêm nhé!

1. Sự Quan Trọng Của Ý Tưởng Trong Marketing

1.1. Cốt lõi để xây dựng một chiến dịch Marketing

Bước đầu tiên của mỗi chiến dịch đề là phải có một ý tưởng chuẩn, khi biết được nhu cầu và mong muốn của khách hàng bạn sẽ tiến hành lập ra ý tưởng và dựa trên đó để đưa ra chiến lược marketing phù hợp nhất. Vì vậy nói ý tưởng là cốt lõi để xây dựng một chiến chiến dịch marketing là hoàn toàn đúng.

Là cốt lõi để xây dựng một chiến dịch Marketing
Cốt lõi để xây dựng một chiến dịch Marketing

1.2. Truyền tải thông điệp của doanh nghiệp

Ý tưởng sẽ truyền tải thông điệp đến khách hàng để họ biết được giá trị của sản phẩm mang lại cho khách hàng. Khi sản phẩm của bạn ra mắt khách hàng chưa biết được giá trị của sản phẩm, chính lúc này ý tưởng sẽ là cầu nối cho sản phẩm và khách hàng.

1.3. Không phụ thuộc quá nhiều vào túi tiền

Không phải lúc nào chi phí cũng có ảnh hưởng nhiều đối với mỗi chiến dịch, điều quan trọng là bạn cần tạo ra ý tưởng hiệu quả và phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Hiện nay có nhiều công ty tuy nhỏ nhưng chiến dịch marketing của họ lại có tiếng vang lớn trên thị trường. Vì vậy khi bắt đầu một chiến dịch marketing bạn đừng quá để tâm đến chi phí mà tập trung tạo ra ý tưởng hay.

2. Cách Thức Xây Dựng Ý Tưởng Trong Marketing.

2.1. Những cách giúp nảy sinh ra ý tưởng

2.1.1. Hãy đọc thật nhiều sách

Sách là nguồn kiến thức vô tận, học thêm kiến thức từ sách sẽ giúp bạn tạo ra ý tưởng hay và phù hợp. Trong thời đại phát triển như hiện nay, mọi hoạt động thay đổi liên tục vì vậy rất khó để bạn tiếp thu được đầy đủ và kịp với xu hướng. Sách là nơi lưu trữ chính xác nhất xu hướng và nhu cầu hiện tại của thị trường trong quá khứ lẫn hiện tại.

Hãy đọc thật nhiều sách
Hãy đọc thật nhiều sách

2.1.2. Quan sát cuộc sống nhiều hơn

Thói quen quan sát mọi sự vật, sự việc xảy ra trong cuộc sống sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức hơn và tăng khả năng quan sát. Càng quan sát kỹ bạn sẽ càng nhìn nhận rõ hơn vấn đề của khách hàng đang gặp từ đó tạo ra ý tưởng đánh trúng vào tâm lý mua hàng.

2.1.3. Mạng xã hội

Mạng xã hội là phương tiện giao tiếp và truyền tải thông tin hiệu quả nhất hiện nay. Hầu hết mọi doanh nghiệp đều lựa chọn mạng xã hội là nơi để tạo ra ý tưởng cho mình. Do đó, bạn có thể tham khảo ý tưởng từ đối thủ từ đó tạo ra ý tưởng riêng cho mình.

2.1.4. Nên có 1 cuốn sổ nhỏ bên mình.

Thói quen mang bên mình 1 cuốn sổ nhỏ để ghi chép lại những thông tin bất chợt nhìn thấy sẽ mang lại những thông tin chi tiết nhất trong quá trình tạo ra ý tưởng mới cho bạn.

2.1.5. Hãy tư duy một cách có cấu trúc

Tập cho bản thân thói quen tư duy theo cấu trúc, liệt kê từng chi tiết để tạo ra ý tưởng hiệu quả. Làm theo cách này khi tạo ra ý tưởng bạn sẽ không bị bỏ sót bất cứ chi tiết nhỏ nào.

2.1.6. Đặt ra nhiều giả thiết

Để tạo ra nhiều ý tưởng hay ho bạn cần đặt ra nhiều giả thiết mới mẻ, từ nhiều ý tưởng này bạn sẽ có thể tạo ra những ý tưởng vượt bật.

2.2. Cách thức xây dựng ý tưởng trong Marketing

2.2.1. Hãy hệ thống lại những kinh nghiệm bạn tích lũy được

Sau mỗi chiến dịch bạn cần hệ thống lại những mặt tích cực và tiêu cực của cả quá trình. Từ đó rút kinh nghiệm cho những chiến dịch sau.

2.2.2. Học tập những kinh nghiệm của người khác

Học tập kinh nghiệm từ các anh chị học bạn bè có kinh nghiệm lâu năm trong nghề chính là cách học thiết thực. Và hiệu quả nhất, kinh nghiệm mà người khác truyền lại đều thực tế. Và bạn có thể rút kinh nghiệm cho bản thân từ đó.

Học tập những kinh nghiệm của người khác
Học tập những kinh nghiệm của người khác

Hoặc bạn có thể đặt những câu hỏi liên quan đến sản phẩm để biết được họ mong muốn điều gì từ sản phẩm của bạn.

 • Họ có biết đến sản phẩm đó chưa?
 • Họ biết sản phẩm đó dùng làm gì chưa?
 • Họ biết sản phẩm đó dành cho ai chưa?
 • Họ nghĩ như thế nào về sản phẩm đó?
 • Họ đã từng sử dụng qua sản phẩm đó chưa?
 • Tại sao họ không mua sản phẩm đó mà lại lựa chọn sản phẩm khác?

2.2.3. Nói chuyện với nhà sản xuất

Bạn nên đến gặp nhà sản xuất để biết thông tin chi tiết về sản phẩm và giá trị sản phẩm mang lại. Bên cạnh đó hãy đặt cho nhà sản xuất những câu hỏi như:

 • Đối tượng nào sẽ mua những sản phẩm đó?
 • Lý do họ chọn mua sản phẩm là gì?
 • Sản phẩm được sản xuất như thế nào?
 • Sản phẩm có đang hoạt động tốt?

Dựa trên những câu hỏi trên bạn có thể tạo ra nhiều ý tưởng hay trong chiến dịch marketing.

2.2.4. Nghiên cứu sản phẩm

Chỉ khi hiểu rõ sản phẩm bạn mới có thể truyền tải thông tin chân thật đến với khách hàng. Do đó trước khi tạo ra một ý tưởng bạn cần nghiên cứu thật kỹ về sản phẩm của mình, khi đó những ý tưởng mà bạn tạo ra sẽ tạo được lòng tin đối với khách hàng.

2.2.5. Tham khảo những quảng cáo trước của sản phẩm đó

Những ý tưởng được tạo ra trên cùng một sản phẩm sẽ dễ bị trùng lặp, vì vậy cách tốt nhất là bạn nên tham khảo những mẫu quảng cáo trước của sản phẩm để không bị trùng lặp và dựa trên đó phát triển thêm ý tưởng mới cho chiến dịch marketing hiện tại.

2.2.6. Hãy viết bài một cách tâm huyết

Khi viết bài nếu đặt hết tâm huyết vào đó bạn sẽ nhận được sự quan tâm của khách hàng. Vì khi đó người độc sẻ cảm nhận được sự chỉnh chu và sâu sắc của bài viết.

3. Marketing Hiệu Quả Cho Marketer

3.1. Ý tưởng Marketing Online

 • Làm video chia sẻ: Sử dụng hình ảnh trực quan sẽ dễ thu hút được sự chú ý của khách hàng. Vì thông tin dạng video rất dễ tiếp nhận.
 • Xây dựng các minigame
 • Review của người sử dụng
 • Viết bài viết chia sẻ thông tin
 • Khuyến mãi

3.2. Ý tưởng trong Marketing Offline

3.2.1. Marketing offline du kích

Đây là cách tiếp cận khách hàng độc đáo và ấn tượng, giúp để lại ấn tượng sâu đậm cho khách hàng. Sau đây là một số phương pháp Marketing offline du kích thông dụng: Gửi các ghi chú có thông điệp mà bạn muốn truyền tải tại những địa điểm công cộng. Tài trợ cho chương trình truyền hình có số lượng khách hàng tiềm năng quan tâm đến nhiều.

Marketing offline du kích
Marketing offline du kích

3.2.2. Cho đi các công cụ

Một trong những cách giúp nâng cao nâng cao hình ảnh của sản phẩm chính là cho đi sản phẩm. Thông qua các buổi từ thiện hoặc dùng làm quà tặng cho các chương trình bốc thăm trúng thưởng,…Nhờ vào hành động này công chúng sẽ biết đến sự hiện diện của sản phẩm.

3.2.3. Thiết kế một banner tùy chỉnh

Mặc dù là hình thức quảng cáo đã cũ nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao. Khi thiết kế ra một banner cho riêng mình sẽ giúp khách hàng phân biệt sản phẩm của bạn với đối thủ. Bạn có thể đặt tại nơi công cộng hoặc các địa điểm có nhiều người qua lại.

3.2.4. Mở các gian hàng

Hình thức mở gian hàng tại các trung tâm thương mại. Tiến hành phát tờ rơi hay voucher cũng giúp thu hút sự chú ý của khách hàng cao. Biết đâu bạn sẽ nhận được lượng khách hàng lớn thông qua hình thức này.

4. Những Ý Tưởng Trong Marketing Độc Đáo Với Viral Cao

Nhắc đến những chiến dịch quảng cáo với Viral cao chắc chắn không thể bỏ qua được mẫu quảng cáo của Baemin. Tập trung vào lối sống lành mạnh ăn healthy. Cùng với thông điệp dù ở thời kì nào, người phụ nữ đều mong muốn được mãi cưng chiều, che chở bởi người mình yêu. Đa thu hút lượng lớn người theo dõi và trở thành xu hướng trên thị trường.

Những Ý Tưởng Trong Marketing Độc Đáo Với Viral Cao
Những Ý Tưởng Trong Marketing Độc Đáo Với Viral Cao

Chiến dịch marketing tại shopee cũng được xem là một trong những ý tưởng độc đáo có tính Viral cao trên thị trường. Câu hát “Cùng Shopee pi pi pi… Nào ta mua mua mua…” đã và đang phủ sóng khắp nơi, và trở thành giai điệu quen thuộc với khách hàng. Khi nghe đến câu hát này họ nghĩ ngay đến nền tảng mua sắm online Shopee. Không những vậy video này còn thu hút hàng chục triệu lượt xem ở khắp nơi trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Singapore…

5. Kết Luận

Thông qua bài viết trên các bạn có thể thấy để có một ý tưởng trong marketing hiệu quả. Và thu hút được sự chú ý của khách hàng cần hội tụ nhiều yếu tố khác nhau. Bên cạnh đó bạn cần phải có một cái nhìn đa chiều với vấn đề hiện tại thì mới có thể tạo ra ý tưởng tốt. MOA Việt Nam mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tạo ra một ý tưởng hiệu quả cho chiến dịch marketing của mình. Chúc bạn may mắn!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *