Bật Mí 8 Bước Lập Kế Hoạch Marketing Hiệu Quả Nhất Năm 2021

Không phải lúc nào chiến dịch marketing cũng đạt hiệu quả cao. Chỉ khi bạn có một kế hoạch marketing cụ thể và chuyên sâu thì mới mong có được hiệu quả. Do đó trước khi bắt đầu một chiến dịch bạn cần lập ra một kế hoạch marketing cụ thể thì mới dựa vào đó để thực hiện và phát triển.

Bài viết dưới đây MOA An Giang sẽ bật mí cho bạn 8 bước lập kế hoạch Marketing hiệu quả nhất, hãy tham khảo nhé!

1. Kế Hoạch Marketing –  Nắm Rõ Thông Tin Về Doanh Nghiệp

Để truyền tải thông tin đến khách hàng một cách chính xác nhất bạn cần nắm rõ một số thông tin của về doanh nghiệp như: hình thức hoạt động, mục tiêu kinh doanh, thông tin sản phẩm/ dịch vụ, quy trình sản xuất sản phẩm/ dịch vụ,…Khi bạn hiểu rõ được doanh nghiệp, những thông do bạn cung cấp sẽ nhận được sự tín nhiệm của khách hàng.

Kế Hoạch Marketing -  Nắm Rõ Thông Tin Về Doanh Nghiệp
Kế Hoạch Marketing –  Nắm Rõ Thông Tin Về Doanh Nghiệp

Thông thường nhân viên phòng Marketing sẽ áp dụng mô hình SWOT để phân tích ưu điểm và nhược điểm của doanh nghiệp để đưa ra chiến lược marketing hiệu quả cho mỗi dòng sản phẩm.

2. Kế Hoạch Marketing – Tiến Hành Xác Định Thị Trường, Đối Tượng Mục Tiêu

Xác định đúng thị trường và đối tượng mục tiêu chính là bước quan trọng nhất trong các bước lập kế hoạch marketing. Nếu đặt ra giả thiết tại bước này bạn xác định sai đối tượng và thị trường, mục tiêu đồng nghĩa với việc tất cả các bước tiếp theo đều sai và bạn phải bắt đầu lại. Không những vậy nó sẽ làm hao tốn thời gian và công sức của tất cả mọi người.

Kế Hoạch Marketing - Tiến Hành Xác Định Thị Trường, Đối Tượng Mục Tiêu
Kế Hoạch Marketing – Tiến Hành Xác Định Thị Trường, Đối Tượng Mục Tiêu

Ngược lại, nếu bạn xác định đúng đối tượng và thị trường mục tiêu thì đây chính là bàn đạp giúp quá trình lập kế hoạch marketing dễ dàng hơn và kế hoạch ra mắt truyền thông có tỷ lệ thành công cao.

Trong bước này bạn phải tìm hiểu roc về đối tượng mục tiêu mà mình đang hướng đến. Hãy phân tích các chi tiết như: giới tính, tuổi tác, hành vi, thói quen mua hàng,…Để dễ đưa ra kế hoạch cụ thể. Tiếp đó là những vấn đề như: tại sao khách hàng lại mua sản phẩm của bạn?. Vấn đề họ đang gặp phải là gì?. Vì chỉ khi hiểu rõ khách hàng bạn mối đáp ứng đúng nhu cầu của họ.

3. Kế Hoạch Marketing –  Xác Định Và Phân Tích Đối Thủ

Bên cạnh việc phân tích khách hàng mục tiêu bạn cũng cần phải chú ý đến đối thủ cạnh tranh của mình. Đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn biết được bản thân mình đang mạnh. Và yếu ở đâu, từ đó khắc phục và trở nên hoàn hảo hơn trong mắt khách hàng.

Xác Định Và Phân Tích Đối Thủ
Xác Định Và Phân Tích Đối Thủ

Bên cạnh đó khi phân tích đối thủ bạn sẽ nhận ra điểm yếu của đối thủ. Từ đó khắc phục và chuyển thành điểm nổi bật của bạn.

4. Kế Hoạch Marketing – Thiết Lập Mục Tiêu

Trong mỗi chiến dịch marketing, bạn phải thiết lập mục tiêu rõ ràng. Để biết bạn đang muốn đạt được mục tiêu gì trong chiến dịch này? Mục tiêu bạn đang muốn đạt được trong tháng này và cả quý này là gì?. Khi đã xác định rõ mục tiêu bạn sẽ biết được bước tiếp theo nên làm gì. Và không nên là gì?

Thiết Lập Mục Tiêu
Thiết Lập Mục Tiêu

Nói một cách đơn giản hơn bạn có thể dựa vào tình hình kinh doanh. Khả năng và mong muốn của doanh nghiệp để đưa ra mục tiêu ở tầm vĩ mô và vi mô. Sau đó phát triển và thực hiện mục tiêu đã đề ra cho doanh nghiệp.

5. Kế Hoạch Marketing – Hoạch Định Chiến Lược Sơ Bộ

Sau khi đã thiết lập ra mục tiêu bước tiếp theo bạn cần làm là cụ thể hóa mục tiêu. Bạn nên liệt kê tất cả những công việc cần làm. Lưu ý bạn nên liệt kê một cách chi tiết nhất kể cả công việc nhỏ cũng phải liệt kê ra để tránh sai sót. Với cách này bạn sẽ dễ kiểm soát tiến độ công việc. Và dễ phát hiện lỗi phát sinh trong qua quá trình thực hiện chiến dịch marketing.

Hoạch Định Chiến Lược Sơ Bộ
Hoạch Định Chiến Lược Sơ Bộ

6. Kế Hoạch Marketing – Tính Toán Ngân Sách Marketing

Đây là công việc bắt buộc bạn phải làm trước khi thực hiện bất cứ một chiến dịch marketing nào. Tính toán và ước lượng ngân sách trước giúp bạn biết được mình cần thực hiện chiến dịch như thế nào để phù hợp nhất.

Tính Toán Ngân Sách Marketing
Tính Toán Ngân Sách Marketing

Khi hoạch định được tình hình tài chính của doanh nghiệp bạn sẽ hiểu rõ các vấn đề sau: nguồn ngân sách lấy từ đâu?. Ước tính chi phí cho kế hoạch marketing trong năm là bao nhiêu?. Chi tiết các mục tiêu cần ngân sách bao nhiêu?,….

Lưu ý : Khi tham gia ước tính ngân sách bạn cần tham khảo. Và nghiên cứu kỹ để tránh những sai sót không mong muốn.

7. Phương Tiện Quảng Cáo

Lựa chọn phương tiện quảng cáo cũng đóng vai trò quan trọng trong chiến lược marketing. Không phải phương tiện nào cũng phù hợp với sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Do đó khi chọn phương tiện quảng cáo bạn cần cân nhắc kỹ để tránh tiêu tốn chi phí nhưng vẫn không mang lại hiệu quả.

Phương Tiện Quảng Cáo
Phương Tiện Quảng Cáo

8. Rà Soát Bản Kế Hoạch Trước Khi Triển Khai

Sau khi đã đã hoàn thành tất cả bước nhiệm vụ cuối cùng bạn cần làm trước khi bắt đầu tiến hành thực hiện chiến dịch marketing cho sản phẩm và dịch vụ của mình là rà soát lại tất cả các bước. Sau đó gửi cho các bộ phận có liên quan đến chiến dịch để tiến hành đánh giá. Và đóng góp ý kiến nhằm đưa ra chiến dịch hoàn hảo nhất.

Nếu mong muốn chiến dịch marketing thành công bạn cần lập ra một kế hoạch marketing cụ thể và rõ ràng nhất. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức để lập kế hoạch marketing hiệu quả nhất. Chúc bạn may mắn!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *